Work From Home อย่างไรให้ได้ทั้งงานและความสุข

จากสถานการณ์ไวรัส COVID19 ระบาด ทำให้หลายบริษัทต้องมีมาตรการรองรับโดยการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านหรือเรียกว่า Work From Home ตามนโยบาย Social Distancing เพื่อลดการระบาดของไวรัส ดังนั้นเราควรทำหาวิธีจัดการให้การทำงานที่บ้านนั้นมีประสิทธิภาพและมีความสุขในเวลาเดียวกัน ตามนี้ค่ะ

https://unsplash.com/

1. ควรติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องที่บ้านของคุณ เพื่อเตรียมตัว เตรียมพร้อมรับสถาณการณ์ รับมือกับการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน ตามช่องทางต่างๆ ทั้งอินเตอร์เนต วิทยุ และโทรทัศน์ ซึ่งขั้นตอนนี้สำคัญและจำเป็นมาก เพราะนอกจากจะได้ความรู้ คุณได้ติดตามซึ่งทันต่อเหตุการณ์ และคุณจะเป็นคนที่คุยกับคนอื่นรู้เรื่องไม่เฉาแน่นอนค่ะ ยังสามารถเป้นกระบอกเสียงให้คนอื่นๆทั้ง ญาติพี่น้อง และเพื่อนของเราได้ทราบข่าวและเตรียมรับมือได้ในเวลาเดียวกัน ดีงนี้นห้ามตกข่าวเด็ดขาด เพราะถือว่าสำคัญและจำเป็นมาก

https://unsplash.com/

2. ควรจัดระเบียบตัวเองเวลาตัวเองให้ดี เริ่มจากจัดการเวลานอน ควรตื่นและนอนให้เป็นเวลาพักผ่อนให้เต็มที่และที่สำคัญควรอาบน้ำแต่งตัวให้พร้อมทำงานจะได้สดชื่นก่อนเริ่มงาน อีกทั้งควรเตรียมอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้พร้อม อาจจะมีของว่างระหว่างวันระหว่างทำงาน

https://unsplash.com/

3. ควรเรียนรู้และศึกษาเทคโนโลยีเพิ่มเติม เตรียมความพร้อมของระบบอินเตอร์เน็ตที่บ้านของคุณรวมทั้งอุปกรณ์ Electronics ต่างๆให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อใช้ในการประชุม VDO Conference และการส่งข้อความถึงทีมงานและลูกค้า เหมือน Virtual office เล็กๆในบ้านของคุณ

https://unsplash.com/

4. ควรจัดหามุมหรือทำเลภายในหรือภายนอกกบ้านเพื่อเป้นมุมทำงาน ที่อากาศถ่ายเทสะดวก จัดมุมให้สวยงามตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ รูปภาพ หรือต้นไม้ที่คุณชอบ เพื่อสร้างแรงบรรดาลใจในเวลาที่ต้องนั้งทำงานนานๆ หรือเมื่อจำเป็นต้อง ประชุมผ่าน VDO Conference คุณจะได้มีมุมเก๋ๆมองแล้วรู้สึกสบายตาและผ่อนคลาย ที่สำคัญต้องมั่นรักษาความสะอาดและเป็นระเบียบด้วยนะคะ

https://unsplash.com/

5. ควรบริหารจัดการเวลา แน่นอนว่าเมื่อเราทำงานที่บ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งง่ายต่อการทำตามใจตัวเองเป้นอย่างมาก มักโดนดึงความสนใจจากสิ่งอื่นๆมากมาย ทำให้หลุดโฟกัสเสียสมาธิไปได้ง่ายๆ แม้แต่ความรู้สึกขี้เกียจก็มาเยือนได้บ่อยๆเช่นกัน ดังนั้นเราควรมีเป้าหมายและวางแผนให้ชัดเจน เช่น เขียนแผนงาน ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง เป็นลำดับความสำคัญ และกำหนดเวลาเสร็จงาน โดยอาจแบ่งช่วงเป็นช่วงเวลาเช้า-บ่าย ต้องทำงานชิ้นไหนให้เสร็จ โดยกำหนดเวลาเริ่มงาน เวลาพัก และเวลาเลิกงานให้เท่ากันหรือใกล้เคียงกับเวลาทำงานปกติในที่ทำงานประจำ ถึงแม้ว่าจะรู้สึกขี้เกียจบ้างแต่รับรองว่าถ้าทำตามแผนดังกล่าวก็ย่อมบรรลุเป้าหมาย 60-70% แน่นอน ยิ่งถ้าใครทำได้ 100% เลยยิ่งดีค่ะ ที่สำคัญ อย่าลืมจดบันทึกไว้ ว่าเราได้ทำงานอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบและวางแผนงานใหม่ๆ

https://unsplash.com/

6. ควรหาความรู้ฝึกทักษะหรือหางานอดิเรกใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเอง จากวิกฤตโรงคระบาดนี้ทำให้เรามีเวลาว่างเพิ่มขึ้น หลังจากจัดการงานที่รับผิดชอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมหาความรู้ในสิ่งใหม่ๆที่ตัวเองสนใจหรือสามารถนำมาพัฒนาทักษะในการทำงาน เพื่อเตรียมความพร้อมกับโอกาสใหม่ๆที่จะมาถึงหลังจบวิกฤตครั้งนี้ด้วยนะคะ หรืออาจจะทำให้คุณเกิดไอเดียร์ใหม่ๆสร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมาได้จากช่วง WFH นี้เลยก็เป็นได้ เพราะฉนั้นก็มาเริ่มกันเลย โดยเร่ิมจากสิ่งที่เราชอบเราสนใจ ให้เวลาทุ่มเทฝึกฝนหาข้อมูลเชิงลึกให้เกิดความชำนาญ เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และเบื่อเมือต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ

https://unsplash.com/

7. ควรจัดเก็บซ่อมแซมสิ่งของในบ้านให้เป็นระเบียบ ในช่วงนี้เราใช้เวลาอยู่บ้านเกือบ 24 ชั่วโมง ควรใช้เวลานี้จัดเก็บสิ่งของภายในบ้านให้เป็นระเบียบ แยกของที่จำเป็นต้องใช้กับข้าวของที่ไม่ได้ใช้แล้วหรือสิ่งของที่ชำรุด เพื่อซ้อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน และให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาจจะนำไปบริจาคหรือนำไปขายให้เกิดรายได้ต่อไป

https://unsplash.com/

8. ควรการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพร่างการที่สมบูรณ์ หลายๆคนมักบอกว่าในช่วงเวลาปกติเราทำงานจนไม่ทีเวลาออกกำลังกาย ดังนั้นช่วงนี้ถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสจัดสรรเวลาออกกำลังการด้วยตัวเอง ได้ทั้งสุขภาพแข็งแรงและสัดส่วนที่สวยงามอีกด้วยนะคะ เปิดทำงานมาจะได้เป็นคนใหม่ที่มีความสุขมาจากข้างในอย่างสมบูรณ์พร้อมไปเผชิญกับโลกภายนอกหลังจากทำงานอยู่บ้านมานาน

และที่สำคัญที่สุดอยากให้มองวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสที่เราได้อยู่กับตัวเองและครอบครัวมากขึ้น หันมาใส่ใจตัวเองใส่ใจคนรอบข้างเรียนรู้และมอบความสุขให้กันและกัน ยิ่งถ้าสามารถช่วยเหลือและแบ่งปันไปสู้สังคมได้เราก็จะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างแข็งแรง

……………………………………………………………………………………………….

By PP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *