เรามาสร้าง นามบัตร QR Code กันเถอะ

vCard คือนามบัตรเสมือน แสดงในรูปแบบ QR Code ที่มีข้อความที่แทนนามบัตร รวมถึงใส่รายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไปได้เช่นรูปของเรา อีกทั้งข้อมูลพื้นฐานบนนามบัตรก็สามารถใส่เข้าไปได้เช่นกัน เช่น อีเมล ตำแหน่ง บริษัท เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลอื่นๆ
https://unsplash.com/
https://unsplash.com/
แต่ก่อนอื่นเรามาทราบกันก่อนว่า QR Code คืออะไร
https://unsplash.com/
https://unsplash.com/
QR Code คืออะไร
เราจะคุ้นเคย หรือเคยชินกับ กับสัญลักษณ์สี่เหลี่ยม ขีดๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตามร้านสะดวกซื้อ หนังสือ ตาม Website ต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบัน กำลังนิยมในเรื่องการการชำระเงิน e-wallet เราเรียกสัญลักษณ์ดังกล่าวว่า QR Code
https://pixabay.com/
https://pixabay.com/
QR Code ย่อมาจาก Quick Response เป็นบาร์โค้ด 2 มิติ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 1994 โดยบริษัท Denso Wave โดยใช้เป็นสัญลักษณ์แทนข้อมูลต่างๆ เช่นข้อมูลสินค้า ผลิตภัณฑ์ ในสื่อโฆษณ่ต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการให้ข้อมูลเพิ่มเติม วิธีการใช้งานคือหากต้องการข้อมูลก็ให้เอากล้องของโทรศัพท์มือถือไปถ่ายรูป QR Code ก็จะนำเข้าสู่ Website เพื่อนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมในทันที
https://unsplash.com/
https://unsplash.com/
ปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือที่เราใช้ ในปัจจุบันก็จะเป็นสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว ก็จะมีกล้องที่มีเมนูสำหรับอ่าน QR Code ได้โดยไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเติม แต่หากไม่มี เราก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมมาติดตั้งในโทรศัพท์ได้ ที่นิยมโปรแกรมที่นิยมใช้จะมีชื่อโปรแกรมว่า QR Code reader
QR Code Reader บน Google Play
QR Code Reader บน Google Play

QR Code Reader บน App Store - iTunes - Apple
QR Code Reader บน App Store – iTunes – Apple
นามบัตร ถือว่าเป็น สิ่งที่สำคัญ รวมถึงเป็นมารยาทในการทำธุรกิจ ในปัจจุบัน บางครั้งอาจจะเกิดเหตุการที่อีกฝ่ายนามบัตรหมด หรือลืมเอานามบัตรมา ทำให้พลาดการติดต่อสำคัญๆไป “จะดีกว่าไหมถ้าเราไม่ต้องพกนามบัตร”
นามบัตร QR Code จึงตอบโจทย์ในส่วนนี้
vCard คือนามบัตรเสมือน ที่มีข้อความที่แทนนามบัตร รวมถึงใส่รายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไปได้เช่นรูปของเรา อีกทั้งข้อมูลพื้นฐานบนนามบัตรก็สามารถใส่เข้าไปได้เช่นกัน เช่น อีเมล ตำแหน่ง บริษัท เบอร์โทรศัพท์ หรือข้อมูลอื่นๆ
https://unsplash.com/
https://unsplash.com/
ดังนั้น หากเราสร้าง QR Code จาก vCard และเก็บเป็นรูปภาพในโทรศัพท์มือถือของเรา เวลาต้องการแลกนามบัตร ก็สามารถยื่น QR Code เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ที่ต้องการแลกนามบัตรเพื่อสแกน เก็บไว้ในรายชื่อผู้ติดต่อ (Contact) ในโทรศัพท์ทันที ทำให้สะดวก รวดเร็วอีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์เพื่อบันทึกลงในรายชื่อผู้ติดต่ออีกด้วย
เราจะสร้าง vCard อย่างไร
มีเว็บไซต์ผู้ให้บริการในการสร้าง vCard เป็น QR Code ฟรีอยู่หลายผู้ให้บริการ เพียงเราใส่ข้อมูลของเราในช่องต่างๆ เมื่อเสร็จแล้วกดปุ่มสร้าง ระบบก็จะทำการสร้าง QR Code ตามช้อมูลของเรา

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้าง vCard เป็น QR Code ฟรี

ตัวอย่างการสร้าง vCard

1. กรอกรายละเอียดของ vCard เรา


2. เมื่อเสร็จแล้วระบบจะสร้าง QR Code มาให้เราครับ


3. เสร็จแล้วมาทดลองกัน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ vCard ที่เป็น QR Code เพื่อใช้สำหรับการติดต่อกันแล้วครับLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *